vnnew24h.com - Cách tìm công việc nhanh chưa chắc người tìm việc nào cũng có thể biết

985 Lượt xem

Bên cạnh một vài cách tiếp cận truyền thống qua các trang web việc làm qua mạng hoặc trực tiếp đến doanh nghiệp nộp đơn xin việc, người tìm việc hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội để kiếm được một công việc. Tuy nhiên không phải ứng viên nào cũng thể hiện được những điểm mạnh của bản thân một cách phù hợp để có thể thu hút được nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để có thể tìm được việc làm một cách nhanh chóng, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Cách tìm việc làm nhanh chóng mà bạn cần biết:

1. Rèn luyện bản thân: 

cách tìm việc làm nhanh chóng 1

Tham gia các lớp học, tham dự hội thảo, lấy chứng chỉ và văn bằng, và nếu cần thiết, kiếm một tấm bằng. Điều này không chỉ giúp bạn tích lũy kiến thức cho công việc, mà còn thể hiện sự cống hiến và cam kết của bạn. Thêm vào đó, các giáo viên và bạn học là cách tuyệt vời để bắt đầu và mở rộng các mối quan hệ của bạn.

Học tập là chuyện bạn cần phải làm liên tục, quá trình học là quá trình rèn giũa và trau dồi chứ không phải là ngày một ngày hai, chình vì thế học trong sách vở thôi chưa đủ mà bạn còn phải học hỏi từ đời sống xung quanh, từ người làm việc tốt hơn bạn, học điều hay lẽ phải để ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

2. Tạo động lực cho bản thân:

cách tìm việc làm nhanh chóng 3

Một cách thức khác để có được kinh nghiệm trong một số lĩnh vực cụ thể đó là làm việc không lương hoặc lương thấp, thoạt đầu nghe có vẻ là không khả thi và nếu không mang lại thu nhập thì chẳng ai muốn làm công việc đó cả nhưng điều tuyệt vời là nó có thể giúp bạn đặt chân vào bất cứ cánh cửa nào: bạn có thể làm tình nguyện, thực tập sinh hoặc làm việc tự do để rèn luyện trực tiếp. 

Tùy thuộc vào công việc, bắt đầu lập trang blog hoặc đầu tư thêm thời gian viết blog có thể là một ý tưởng tuyệt vời để thể hiện niềm đam mê và tài năng của bạn. Việc cần làm là bạn lấp đầy CV và hồ sơ với những dự án liên quan mà bạn làm bán thời gian, vào dịp cuối tuần, hoặc trong thời gian nghỉ học.

Sau đó bạn có thể gửi CV cho các nhà tuyển dụng mà bạn cho là tiềm năm với những thông tin được đăng tải trên thông báo tuyển dụng phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân. 

3. Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ:

Một cách tiện lợi để tìm việc là được giới thiệu hoặc thông qua quen biết bạn bè. Để có được điều này, bạn cần xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ của bản thân, cả online và offline: đảm bảo mọi người đều biết bạn đang tìm việc A – và chuẩn bị sẵn sàng với một tóm tắt ngắn gọn về năng lực bản thân, một bản sơ yếu lý lịch cập nhật, và tất nhiên là một hồ sơ Linkedln thú vị.

cách tìm việc làm nhanh chóng 5

Những mối quan hệ bạn đang có tạo ra cho bạn nhiều giá trị lợi ích hơn bạn nghĩ, bạn không nên tập trung quá nhiều vào những mối quan hệ mới, vì chúng mất thời gian để xây dựng và kiến tạo lòng tin tưởng. Chính vì thế đừng quên những mối quan hệ mà mình đã có nhé. 

  • Bật mí cho nhà tuyển dụng trang tổng hợp hồ sơ người tìm việc chất lượng nhất tại https://timviec365.vn/ung-vien

4. Tạo lập kế hoạch chi tiết:

Đã đến lúc cần vài chiếc bút, giấy và vẽ một sơ đồ Venn toàn diện có thể giúp bạn định hướng tới thành công: Liệt kê tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm, và những đặc điểm cá nhân cần thiết cho công việc tương lai của bạn. Sau đó, thêm các kỹ năng, kinh nghiệm, và những đặc điểm cá nhân mà bạn đã có và xem nơi hai vòng tròn chồng lên nhau. Bạn có thể sử dụng biểu đồ này như một tài liệu tham khảo để đánh giá được những gì bạn cần cải thiện và những gì bạn có thể làm nổi bật trong CV và thư xin việc của bạn.

Bất kể một công việc gì khi bạn làm và bắt đầu bằng một bản kế hoạch chi tiết thì sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn và đi nhanh hơn, đạt được hiệu quả nhanh chóng và tốt hơn. Chính vì thế hãy dành thời gian cho việc lập một bản kế hoạch chi tiết bạn nhé. 

5. Am hiểu thực sự về lĩnh vực chuyên môn mà mình đang theo đuổi:

cách tìm việc làm nhanh chóng 4

Tìm hiểu mọi thứ về ngành nghề và chính công việc bạn muốn tìm. Điều này không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp – nó cũng sẽ có ích khi bạn kết nối và phỏng vấn xin việc. Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, tương tác trên các diễn đàn, đọc blog, và tham gia các nhóm cả online và offline. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng biết một số tên tuổi lớn trong ngành kinh doanh – online và offline; ở địa phương, trong nước và thậm chí trên thế giới.

Bạn chả có gì ngoài chuyên môn mà bạn đang theo đuổi, nếu bạn không muốn ôm đồm thì hãy chỉ nên tập trung vào điểm mạnh và phát huy hết khả năng ở đó. Nhiều người mặc dù chưa vững vàng với kiến thức chuyên môn nhưng lại luôn muốn học thêm nhiều thứ, mỗi thứ một chút những kết quả mang lại vẫn không có hiệu quả. Bạn chỉ có kiến thức chung chung mà không nắm bắt được những điều chuyên sâu, hiểu biết chỉ ở bề mặt của mọi việc mà thôi. 

6. Lắng nghe lời khuyên từ người khác: 

Mọi người thích đưa ra lời khuyên và muốn được coi như là chuyên gia hoặc chuyên nghiệp trong một lĩnh vực nhất định. Một khi bạn đã biết vài cái tên các chuyên gia mà bạn ngưỡng mộ và những người có sự nghiệp mà bạn muốn đạt tới, hãy thử liên lạc với họ – trực tuyến hoặc nếu bạn thích một cách thức cổ điển, viết thư tay chẳng hạn. Một cách hay để khiến mọi người cảm thấy quan trọng và có giá trị đó là hỏi xin ý kiến của họ về những bước tiếp theo bạn nên thực hiện. Đừng chỉ gửi hàng đống email giới thiệu CV của bạn – mọi người đều rất bận rộn, và hộp thư thì luôn đầy. Thường xuyên giữ liên lạc trước khi bạn xin ý kiến hay thậm chí là xin giúp đỡ.

cách tìm việc làm nhanh chóng 2

Học hỏi từ những người đi trước có nhiều kinh nghiệm về những điều thực tiễn là cách học mang lại hiệu quả và giúp bạn cải thiện bản thân mình nhanh nhất. Học lý thuyết chưa chắc đã có thể giúp bạn được nhiều về kỹ năng vì suy cho cùng chúng cũng chỉ là lý thuyết trên sách vở mà thôi. 

7. Chuẩn bị một vài câu hỏi phản biện: 

Hãy chắc chắn rằng bạn có một câu chuyện khởi nghiệp đầy hấp dẫn thể hiện rằng bạn là một người hoàn hảo cho mọi loại công việc trong một lĩnh vực cụ thể. Mọi người sẽ đặt câu hỏi (rất nhiều câu hỏi!) vì vậy hãy chuẩn bị những câu trả lời rõ ràng và ngắn gọn về lý do bạn muốn làm việc trong lĩnh vực này, bạn đang làm những gì để đạt được mục tiêu này, và những gì bạn cần phải có. Đây là lúc bạn có thể gây ấn tượng với mọi người về niềm đam mê của bạn, thể hiện hết những kỹ năng và kinh nghiệm, và thêm vào những thông tin về học vấn của bạn và lôi kéo mọi người nói về những điều đó.

Ở mỗi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên có thể đưa ra một vài câu hỏi để phản biện lại họ, khi đó những ứng viên này luôn được đánh giá là thông minh và có sự quan tâm thực sự tới công việc đang ứng tuyển. Biết đặt câu hỏi đúng lúc là cơ hội để bạn trao đổi nhiều hơn với nhà tuyển dụng về những gì mà bản thân còn chưa rõ trong bản mô tả công việc. 

8. Hoàn thiện bản CV cá nhân: 

Và khi đang ở đó: hãy chắc chắn rằng CV của bạn phản ánh một phần của câu chuyện. Tập trung vào những khả năng và kỹ năng của bạn và không chỉ về những chức danh công việc: hãy tạo một CV không bị đắm chìm trong quá khứ, mà hãy hướng về phía trước và giới thiệu tất cả những điều tuyệt vời bạn có thể đóng góp cho tương lai.

Bản CV tốt sẽ khiến bạn hạ gục nhà tuyển dụng một cách tuyệt đối, đừng để một vài lỗi nhỏ có thể khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng và không giành được công việc mà bản thân mong muốn. Chính vì thế hãy trình bày bản CV ngắn gọn, rõ ràng, nội dung có điểm nhấn và thu hút được nhà tuyển dụng, tránh trình bày lan man và không mang lại hiệu quả cao. 

9. Luôn biết tập trung vào những kỹ năng mềm: 

cách tìm việc làm nhanh chóng 6

Các kỹ năng chuyển đổi có thể – thật bất ngờ – được chuyển từ một tình huống hay một công việc tới một tình huống hay một công việc khác và thể hiện cách mà bạn tương tác với mọi người. Ví dụ về các kỹ năng mềm có thể là kỹ năng thiết lập các mối quan hệ cá nhân, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp. Tập trung vào khả năng thúc đẩy mọi người, đảm nhận nhiều công việc cùng lúc, giám sát, hoặc nói trước đám đông. 

Hãy tạo một CV nhấn mạnh cá tính của bạn và thể hiện các kỹ năng mềm trong trong niềm tự hào có thể được tuyển dụng nhờ chúng. Nếu bạn thể hiện được lý do một kỹ năng mềm sẽ giúp bạn dễ dàng học được một kỹ năng chuyên môn cụ thể, thì bạn về cơ bản đã thực sự thành công.

10. Đặt ra mục tiêu cho bản thân một cách hợp lý:

Mặc dù bạn luôn cần đặt mục tiêu cao về sự nghiệp, nhưng cũng rất quan trọng khi vận dụng một ý thức thông thường khi nộp hồ sơ xin việc. Bạn là một người mới, vì vậy hãy tìm những công việc dành cho người mới nơi bạn biết và thể hiện được rằng bạn có thể làm công việc đó. Hãy để người ta biết rằng bạn ý thức được mình là một người mới nhưng sẵn sàng học tập – và sau đó nhắc tới sự nhiệt huyết, niềm đam mê và sự quyết tâm mạnh mẽ của bạn.

11. Biết kiên nhẫn từ những công việc nhỏ nhất: 

Hãy kiên nhẫn và sẵn sàng để bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Bắt đâu từ những việc nhỏ luôn cho bạn một sự khởi đầu và xuất phát điểm tốt nhất, tích tiểu thành đại sẽ mang lại cho bạn những thành công lớn về sau. Nhiều khi nó cũng có thể khiến bạn mệt mỏi và đôi khi trông có vẻ như là một ý tưởng gần tốt, nhưng nếu đó là điều bạn thực sự muốn và khiến bạn hạnh phúc, thì bạn nên làm. 

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào một cách trong quá trình tìm việc thì khả năng thành công chắc chắc sẽ không cao. Việc sử dụng kết hợp nhiều cách tìm việc như trên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm được công việc phù hợp cho mình. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng tất cả các phương pháp trên mà chỉ nên kết hợp từ ba đến bốn phương pháp thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Muốn có được việc làm, bạn phải đầu tư thời gian và công sức. Có như vậy, con đường sự nghiệp của bạn mới thật sự tươi sáng.

Với những bạn đang còn loay hoay trong quá trình tìm kiếm việc làm có thể tham khảo cách tìm việc làm nhanh chóng thông qua bài biết trên đây. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!