Những sai lầm ứng viên thường mắc phải sau khi nộp hồ sơ xin việc làm tại Cà Mau

1138 Lượt xem

Sau khi bạn đã dành thời gian chăm chút cho bản CV của mình thật chi tiết và ấn tượng rồi thì việc cần làm là nộp hồ sơ tới nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn. Nhưng để được nhà tuyển dụng mời đi phỏng vấn thì có hai vấn đề mà bạn cần phải giải quyết đó là: hồ sơ phải ấn tượng nhất và phải tới được tận tay nhà tuyển dụng. Dẫu vậy có rất nhiều ứng viên mắc phải những sai lầm sau khi nộp hồ sơ xin việc làm tại Cà Mau.

Những sai lầm mà ứng viên thường mắc phải để hồ sơ có thể đến tận tay nhà tuyển dụng:

1. Các ứng viên thường quá bị động trong việc tiếp cận với nhà tuyển dụng:

Thông thường các bạn sinh viên khi mới ra trường thường năng động, cầu tiền và ham học hỏi hơn so với những người khác, nhưng trong vấn đề ứng tuyển xin việc làm họ lại thường chờ đợi, đẩy bản thân vào thế thụ động. Chính vì vậy mà tỉ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng. Thay vì ngồi chờ cơ hội đến với mình, các bạn sinh viên vần chủ động hơn trong việc tìm cách để tiếp cận tốt hơn với nhà tuyển dụng. Bạn cần trau dồi để mở rộng kiến thức cho bản thân chứ không chỉ trông chờ vào mạng internet.

việc làm tại cà mau 1

Bạn không phải là ứng viên duy nhất có nhu cầu xin việc và ứng tuyển vào vị trí này, mà song song với đó là hàng trăm ứng viên khác, bạn có chắc chắn mình đủ kinh nghiệm và năng lực hơn mọi người không? Hay bạn cũng sẽ sớm bị lu mờ, nhạt nhòa. Do đó bạn cần tận dụng thêm những mối quan hệ xung quanh mà bạn có. Những người thân trong gia đình, bạn bè, nhiều khi họ chính là những người mang lại cơ hội việc làm tốt cho bạn hơn tất cả những nguồn thông tin khác. Nhiều bạn trẻ khi mới tốt nghiệp xong thường muốn tự khẳng định mình bằng cách không nhờ đến những mối quan hệ hay sự trợ giúp từ bố mẹ nhưng đó không hoàn toàn là suy nghĩ đúng đắn. Việc bạn tự lập một mình là không sai nhưng nhiều người cùng làm việc chắc chắn sẽ hiệu quả hơn là một mình bạn. Vì vậy đừng ngại tiếp xúc với những người lớn tuổi hơn bạn hay những mối quan hệ do bố mẹ giới thiệu, biết đâu được họ đang giữ vị trí quan trọng và giới thiệu cho bạn những công việc phù hợp chẳng có gì là khó khăn cả. Hoặc thặm chí họ còn sẵn sàng gửi hồ sơ cho bạn đến tận tay của người phụ trách tuyển dụng của công ty đó. 

Bạn hãy lưu ý rằng mỗi người chúng ta đều có 6 kênh quan hệ như nhau, hãy tận dụng và không ngừng mở rộng chúng để đảm bảo cơ hội tìm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn: kênh gia đình, bạn bè, họ hàng, bạn học, đồng nghiệp, câu lạc bộ.

Một trong những yếu tố tạo được khác biệt lớn giữa ứng viên thành công với mức lương cao và những người suốt đời chỉ quẩn quanh với con số thu nhập khiêm nhường là điều nghiên kỹ nơi xin việc trước khi phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra hiểu biết thông suốt về công ty như đường lối kinh doanh trong quá khứ và hiện tại, về khách hàng và đối thủ cạnh tranh của họ, thậm chí có thể gợi ra ý tưởng kinh doanh mới cho công ty thì bạn sẽ lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Họ chắc chắn nhận thấy bạn thật sự quan tâm gắn bó cùng công ty, có khả năng suy nghĩ độc lập, nhạy bén, chứ không phải là một chú ong chỉ biết chăm chỉ làm việc theo yêu cầu được giao.

>>>Xem thêm:Kinh nghiệm phỏng vấn việc làm IT cho sinh viên mới ra trường

2. Thiếu sự phản hồi ngược lại với nhà tuyển dụng:

Nhiều bạn lầm tưởng rằng nộp hồ sơ tới nhà tuyển dụng là coi như đã xong xuôi, không cần phải làm gì nữa nhưng bạn có nhận ra rằng sự chờ đợi chỉ làm cho chúng ta cảm thấy bối rối và lo lắng, nhiều ngày thậm chí là cả tuần trôi quan mà vẫn không hề có hồi âm gì từ phía nhà tuyển dụng cả. Bạn không hề lo lắng hay thắc mắc tại sao, họ không nhận được hồ sơ hay hồ sơ của mình chưa ấn tượng và bị loại rồi? Những giả thuyết được đặt ra để làm dấy lên sự lo lắng hồi hộp trong bạn mặc dù trước đó bạn đã gửi một bộ hồ sơ ứng tuyển khá đầy đủ và trau chuốt đến nhà tuyển dụng bao gồm: thư ứng tuyển được trình bày rõ ràng ngắn gọn, sơ yếu lý lịch nêu bật khả năng, kinh nghiệm của bản thân cũng như đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn còn cẩn thận và tỉ mỉ kiểm tra lại hồ sơ, địa chỉ của nhà tuyển dụng để chắc chắn hồ sơ đến được tận tay họ.

Hãy hỏi thật nhiều về công việc và cố gắng đưa ra các đường hướng hoạt động như thể bạn đã được đặt vào vị trí đó. Nếu muốn nắm chắc phần thắng trong tay, hãy cho thấy bạn là người quyết đoán, mạnh mẽ. Chẳng công ty nào trao chức vụ lãnh đạo và phải trả lương cao cho một người rụt rè. Nếu muốn công việc gì, cứ mạnh dạn đề nghị họ giao cho bạn. Các nhà phỏng vấn luôn đề cao những ứng viên quyết đoán, đặc biệt đối với vị trí lãnh đạo.

việc làm tại cà mau 2

Với mọi câu hỏi, hãy cố gắng trả lời thật rõ ràng và ngắn gọn, sau đó ngừng lại. Nếu bạn cảm thấy cần phải tiếp tục nói chỉ vì nhà phỏng vấn chưa hỏi câu tiếp theo, bạn sẽ biến mình thành người không tự tin. Đây chỉ là một thủ thuật phỏng vấn. Đôi khi, người phỏng vấn cố tình đưa bạn vào tình thế khó xử để xem bạn phản ứng thế nào. Đừng để sập bẫy của họ bằng cách luôn luôn tự chủ, đặc biệt là chủ động với những gì mình nói ra.

Sự im lặng từ phía nhà tuyển dụng thực chất là bắt nguồn từ nhiều lý do. Thông thường, các công ty đều sẽ hoanh nghênh khi đón nhận hồ sơ ứng viên gửi tới bởi họ đang là người có nhu cầu thực sự và rất cần những ứng viên tiềm năng. Việc chọn lọc hồ sơ và liên hệ phỏng vấn sẽ do người phụ trách nhân sự của công ty đó có trách nhiệm xử lý. Nhiều trường hợp họ bị rơi vào tình huống quá tải, thiếu người nên không đủ nhân lực để có thể quán xuyến được hết khối lượng công việc gia tăng một cách đột biến như vậy. Chỉ khi họ thực sự quan tâm và cần ứng viên gấp họ mới gác lại những công việc khác để liên hệ ứng viên hẹn lịch phỏng vấn. Vì vậy trong trường hợp mà họ không có phản hồi gì cho bạn, bạn có thể liên lạc lại với người phụ trách bộ phận tuyển dụng nhân sự của công ty đó và ghi chú về trường hợp của bạn để chắc chắn họ có nhận được hồ sơ mà bạn gửi tới. 

Vậy nên nộp hồ sơ trực tiếp hay qua email thì tốt hơn?

1. Nộp hồ sơ trực tiếp tới nhà tuyển dụng sẽ tốt hơn?

Hiện nay, các nhà tuyển dụng khi đăng tải thông tin tuyển dụng lên thường đính kèm đại chỉ email liên hệ và địa chỉ trực tiếp của công ty để cho ứng viên có thể lựa chọn giữa việc nộp hồ sơ online hoặc mang hồ sơ tới trực tiếp trụ sở. Tuy nhiên chính vì sự đa dạng trong các hình thức nhận hồ sơ nên nhiều ứng viên lại rơi vào tình trạng phân vân và bối rối không biết nên nộp hồ sơ theo cách nào để có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. 

việc làm tại cà mau 3

Thông thường thành phần hồ sơ với mỗi cách nộp sẽ có những yêu cầu khác nhau. Đối với việc nộp CV online nhà tuyển dụng thường chỉ yêu cầu CV cá nhân, đơn xin việc cùng hình ảnh scam các chứng chie và bằng cấp có liên quan; còn đối với trường hợp nộp trực tiếp, bộ hồ sơ thường bao gồm sơ yếu lý lịch, bằng cấp và các chứng chỉ có liên quan được công chứng rõ ràng, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bản photo công chứng hộ khẩu, chứng minh thư công chứng,...Do đso trong suy nghĩ của nhiều người nộp hồ sơ trực tiếp sẽ thể hiện được tâm huyết cũng như sự nghiêm túc, mức độ mong muốn được làm việc tại vị trí mà họ đang ứng tuyển và sẽ dễ dàng được nhà tuyển dụng để mắt đến hơn. 

Điều này không sai nhưng với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng internet cũng như những công cụ của mạng xã hội nhằm giúp cho con người tiết kiệm tối đa thời gian, công sức. Hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn tìm được những ứng viên xuất sắc nhất nên thường sẽ tận dụng cả hai phương thức tuyển dụng, nên cũng không lo ngại vấn đề hồ sơ xin việc của bạn bị bỏ sót với cách thức nộp qua email.

2. Tại sao nên lựa chọn nộp hồ sơ trực tuyến?

Điểm tiện ích đầu tiên mà mọi người có thể nhận thấy khi nộp hồ sơ trực tuyến là sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, những chi phí phát sinh ngoài ý muốn. Không những thế bạn có thể tham khảo kho dữ liệu với hàng trăm ngàn những mẫu CV được thiết kế đẹp mắt, chuyên nghiệp, gây ấn tượng tích cực đối với nhà tuyển dụng hơn so với khi sử dụng khuôn mẫu cứng nhắc của những CV in sẵn. 

Ngoài ra bạn có thể đính kèm link sản phẩm đã làm, những hình ảnh về thành tích mà bản thân đã đạt được để chứng tỏ kinh nghiệm của bản thân đã phù hợp với vị trí ứng tuyển. Và ngược lại với những gì bạn đã tưởng tượng là nộp hồ sơ trực tiếp sẽ chắc chắn hơn nhưng thực tế cho thấy hồ sơ online sẽ không bị thất lạc bở nó luôn được lưu trữ trong hòm thư đến của email, dễ dàng quản lý, tìm kiếm và liên hệ lại khi muốn. 

việc làm tại cà mau 5

Với những công việc đòi hỏi yếu tố ngoại hình ưa nhìn và khả năng ngôn ngữ, giao tiếp tốt bạn có thể sử dụng cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại công ty, như vậy đây là phương thức để gây ấn tượng trực tiếp tới nhà tuyển dụng, khiến họ cảm thấy cần phải lưu ý hồ sơ cảu bạn hơn. Còn với những công việc có tính chất năng động như liên quan đến mạng xã hội, viết lách, thiết kế, truyền thông marketing,.. thì thông qua CV online bạn có thể thỏa sức sáng tạo thể hiện và chứng minh năng lực của bản thân, đính kèm những sản phẩm liên quan mà thực tế bạn đã làm được để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt và liên lạc lại với b

Hiện nay đại đa số thường lựa chọn hình thức nộp CV trực tuyến hơn vì tính tiện lợi, nhanh gọn và dễ dàng mà nó đem lại. Tuy nhiên dù bạn sử dụng cách nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là hồ sơ xin việc của bạn cần phải được viết một cách cẩn thận, thể hiện được mong muốn và mục tiêu phấn đấu trong công việc cùng với đó là trách nhiệm với công việc đến cùng, bởi nhà tuyển dụng nào cũng sẽ quan tâm chủ yếu đến năng lực của ứng viên mà thôi.

Qua những phân tích trên cho thấy, việc nghiên cứu để hoàn thành CV xin việc và nộp hồ sơ xin viec làm Cà Mau cần rất nhiều sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng. Không chỉ hồ sơ ấn tượng mà các bạn cần phải chủ động trong suốt thời gian ứng tuyển để đảm bảo CV của mình đến được tận tay nhà tuyển dụng và nhanh chóng nhận được lại sự phản hồi từ phía họ cho công việc mà bạn đang mong muốn. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!