Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc?

969 Lượt xem

Với những người lần đầu viết cv xin việc mẫu thường sẽ rất khó khăn và dễ nản chí. Các nhà tuyển dụng khi nhìn cv xin việc của ứng viên sẽ chỉ có 6 giây để xem xét cv của một ứng viên. Việc nên lựa chọn thông tin gì vào cv và không nên đưa thông tin gì khiến nhiều ứng viên rất đau đầu, nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường.

Viết cv xin việc mẫu có khó không? Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm làm việc? Dưới đây là thông tin chi tiết mà CV Online 365 cập nhật dành cho tất cả những ai đang muốn xin việc làm thành công và thuận lợi hơn!

cv xin việc mẫu

Bản cv xin việc mẫu là gì?

Cv xin việc mẫu hay còn gọi là Curriculum Vitae là một bản tóm tắt các thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm ứng tuyển, các kỹ năng liên quan đến công việc mà ứng viên đang muốn tham gia ứng tuyển.

Khi nhà tuyển dụng và ứng viên chưa bao giờ gặp nhau thì cv xin việc chính là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem xét ứng viên liệu có phù hợp với vị trí công việc của công ty mình hay không.

CV xin việc bao gồm những gì?

Giữa hàng ngàn mẫu cv xin việc được gửi về  cho các nhà tuyển dụng, cv xin việc của bạn phải làm thế nào để có thể tạo được ấn tượng và thật sự nổi bật với các nhà tuyển dụng. Điều đầu tiên bạn cần đảm bảo đó chính là cv xin việc của mình phải đảm bảo được những thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng đang cần.

Thông tin cơ bản

Khi xin việc thì cv là điều đầu tiên giúp bạn có được nền tảng vững chắc trong công việc. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần làm tốt những điều cơ bản tử việc đưa đầy đủ các thông tin cá nhân mới nhất cho đến khi liệt kê quá trình học tập của mình bạn nên bảo đảm rằng cv xin việc mẫu của bạn phải đảm bảo thông tin cá nhân chi tiết nhất như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email,…

Một số công việc đặc thì còn yêu cầu ứng viên của họ phải cung cấp thêm các thông tin như quê quán, tình trạng hôn nhân. Bên cạnh đó khi cung cấp địa chỉ email cá nhân của mình bạn nên thay thế bằng một email nghiêm túc, chuyên nghiệp. Những địa chỉ email như: [email protected], [email protected],.... Với những địa chỉ email này bạn sẽ tự tay loại cv xin việc của bạn trước khi chúng được gửi đến nhà tuyển dụng.

Ngoài ra khi tạo cv xin việc bạn hãy đảm bảo cấu trúc của nó không hề thay đổi. Hãy cố gắng tìm những lời khuyên bổ ích nhất cho việc xây dựng nền tảng cv xin việc của mình. Sau khi đã làm tốt các nền tảng căn bản thì bạn có thể tùy chỉnh cv ấn tượng nhất dành cho mình. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau: https://timviec365.vn/cv365/cv-cho-nguoi-chua-co-kinh-nghiem.html để lên cấu trúc cho CV của mình trước khi bắt tay vào viết nội dung.

cv xin việc

Tóm tắt thế mạnh của mình trong cv

Hầu hết nhiều người khi viết cv xin việc sẽ đầu tư cho phần mục tiêu nghề nghiệp, nhất là những người chưa có kinh nghiệm thường rất coi trọng. Bởi phần mục tiêu nghề nghiệp chính là nơi giúp họ bộc lộ mục đích của mình  khi xin vào vị trí làm việc. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây thì các nhà tuyển dụng coi “mục tiêu nghề nghiệp” chính là một mục thừa thãi và không mấy ấn tượng như trước. Chính điều này dẫn đến sự quan trọng của mục tóm tắt trong cv xin việc.

Phần đầu của cv xin việc bao gồm 2 - 3 câu tóm tắt, thể hiện hết tất cả những nội dung xuất sắc và phù hợp nhất của bạn cho công việc. Giả sử bạn là một ứng viên phù hợp nhất cho vị trí công việc nào đó, thì phần tóm tắt chính là phần tiếp thị cho nhà tuyển dụng thấy được những gì mà bạn có thể làm được trong tương lai.

Thông thường, trước dây phần tóm tắt được sử dụng dành cho những người tìm việc có kinh nghiệm nhiều. Nhưng gần đây nhiều người tìm việc chưa có nhiều kinh nghiệm cũng sử dụng phần tóm tắt này như một phần tóm lược cho nội dung thông tin của mình. Cho dù bạn là ứng viên thiếu kinh nghiệm, nhưng thông qua phần tóm lược này cũng là một cách để nhà tuyển dụng để ý và thể hiện bạn là người lý tưởng nhất cho vị trí mà họ đang cần.

Trình độ học vấn trong cv xin việc

Đối với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm bạn nên liệt kê các trình độ học vấn của mình bằng các bằng cấp từ trường đại học, cao đẳng trở lên. Bên cạnh đó có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đang đăng ký học ở trung tâm.

Chứng chỉ và các giải thưởng về học tập, ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn nên đưa vào trong bản cv xin việc của mình.

Kinh nghiệm trước khi làm việc

Hầu hết những người mới ra trường đều thiếu kinh nghiệm liên quan đến vị trí công việc mà mình đang muốn làm việc. Nhưng thực tế thì các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những người có nhiều kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên  bạn cũng không nên quá buồn vì điều này. Bởi mỗi người sẽ có sự khởi đầu riêng và ngay cả những người cực kỳ thông minh hay thành công thì họ đều xuất phát từ những người không hề có bất cứ kinh nghiệm gì.

Thiếu kinh nghiệm khi đi xin việc không hẳn là trở ngại lớn cho bạn trong quá trình tìm việc và cũng không phải là lý do khiến bạn băn khoăn khi viết cv xin việc. Trên hết thì các nhà tuyển dụng đều hiểu việc này khi tuyển dụng những sinh viên mới ra trường.

bản cv xin việc

Nếu không có kinh nghiệm về chuyên môn thì bạn có thể đưa các thông tin về công việc thực tập, các công việc bán thời gian hay công việc tình nguyện. Những kinh nghiệm này của bạn hoàn toàn có thể đưa vào mục kinh nghiệm làm việc và cũng có thể coi đó là nhân tố quan trọng cho sự thành công của bạn khi di xin việc.

Rất nhiều công ty đang tuyển nhân viên cho vị trí mới, không hẳn họ sẽ tìm những người có kinh nghiệm trong công việc mà họ còn chú ý đến cả những người mới ra trường. Thay vì xin việc như một nhân vien bình thường thì bạn có thể làm thực tập sinh, làm công việc bán thời gian ở đó.

Bên cạnh đó khi viết kinh nghiệm trong cv xin việc mẫu bạn cũng cần đảm bảo đúng trình tự thời gian, viết rõ vị trí mà bạn đã từng làm, tên công ty, tên tổ chức và cho biết bạn đã làm trong thời gian bao lâu ở vị trí này.

Kỹ năng trong cv xin việc

Viết cv xin việc hoàn hảo không đơn thuần là việc liệt kê các thông tin vào trong cv xin việc mà cái khó đó chính là làm sao để đưa thông tin một cách chặt chẽ và hợp lý nhất vào trong cv xin việc. Với những ứng viên chưa có kinh nghiệm thì phần kỹ năng chính là điểm quan trọng nhất giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

Các kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những kỹ năng nói lên con người bạn, vì là người không có kinh nghiệm làm việc thực tế nên bạn cần hoàn thiện và chứng tỏ các kỹ năng cứng của mình sao cho tốt nhất. Các kỹ năng cứng là những kỹ năng bạn đã tích lũy được trong quá trình học tập và trải nghiệm tại trường học. Chẳng hạn với các công việc về luật bạn nắm vững các kiến thức về luật, giao tiếp, thuyết phục…sẽ là yếu tố giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Bạn cũng có thể thêm vào các hoạt động đoàn đội, hoạt đồng tình nguyện, việc tham gia vào các câu lạc bộ tiếng anh, môi trường,…khi đi học cũng là điểm các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Bởi bạn có thể làm người năng động trong mọi việc.

Tận dụng các kỹ năng mềm

Bên cạnh kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm cũng chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Các kỹ năng này không chỉ dừng lại ở những thứ bạn đã được học tại trường, lớp mà còn là những kỹ năng đặc biệt của bạn như: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tập trung trong công việc,…

ban cv xin viec mau

Sai lầm khi viết cv xin việc của người chưa có kinh nghiệm

Quá dài dòng

Một ban cv xin viec mau chuyên nghiệp bạn không nên trình bày thông tin quá dài dòng, thừa thãi. Một ứng viên chuyên nghiệp sẽ biết cách chọn lọc thông tin trong cv và trình bày sao cho ngắn gọn và đầy đủ nhất trong 2 trang A4.

Các nhà tuyển dụng không có quá nhiều thời gian để đọc một cv xin việc dài dòng nhưng không có nhiều thông tin mà họ đang quan tâm. Vì thế bạn không nên nhét tất cả mọi thứ vào cv xin việc của mình. Điều quan trọng là bạn nên biết cách đưa thông tin nào quan trọng nhất vào trong bản cv xin việc của mình.

Sử dụng văn xuôi

Với độ dài cv không quá 2 trang A4 bạn không nên sử dụng các đoạn văn xuôi với những thông tin dài sẽ khiến cho cv xin việc của bạn trở nên dài dòng và lê thê. Hãy cố gắng viết từng mục một cách rõ ràng, diễn đạt từng câu ngắn gọn theo dạng tin tức, sử dụng các dấu gạch đầu dòng để các ý chính được cô đọng và nổi bật hơn.

Thông tin quá chung chung

Cho dù bạn đang viết trong cùng một lĩnh vực nhưng mỗi công việc sẽ có tính chất khác nhau. Trước khi bạn gửi cv xin việc thì bạn cần tìm hiểu kỹ phần mô tả công việc để có thể sắp xếp nội dung sao cho phì hợp, dễ dàng gây chú ý với các nhà tuyển dụng.

Quên đi những lợi ích của nhà tuyển dụng

Cv xin việc của sinh viên mới ra trường thường mắc một lỗi khá nghiêm trọng đó là nói quá nhiều về bản thân mà quên đi diều họ đang cần nói chính là mong muốn mà nhà tuyển dụng cần ở ứng viên. Có rất nhiều ứng viên chỉ liệt kê ra những điều bản thân đang có mà quên đi mất rằng những điều đó hoàn toàn không phải là những thứ mà nhà tuyển dụng đang mong muốn ở bạn. Vì vậy, để gây được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng bạn cần nêu ra giá trị của bản thân mình có thể giúp ích cho công việc của bản thân như thế nào.

Không thể hiện thành tựu mà bạn đạt được

Với những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm thì điều mà nhà tuyển dụng cần ở họ chính là nhưng thành tựu mà bạn đạt được trong suốt quãng thời gian đang còn là sinh viên của mình. Nhưng với các bạn sinh viên mới ra trường thường có tâm lý né tánh những điều này. Do đó, nếu có thành tích gì thì bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy mình là người có tiềm năng, có trách nhiệm và phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang cần.

Hi vọng với thông tin chi tiết bề cách viết cv xin việc mẫu trên đây sẽ giúp các ứng viên chưa có kinh nghiệm viết cv xin việc thành công và nhanh chóng tìm được công việc phù hợp nhất.