Cơ hội nào cho sinh viên ngành luật khi tìm việc làm luật tại hồ chí minh

1111 Lượt xem

Hầu hết các bạn trẻ nghĩ học Luật chỉ ra làm luật sư là điều chưa đúng. Ngành luật cũng như bao ngành khác, về vị trí công việc cũng vô cùng đa dạng và nhiều lựa chọn cho các bạn sinh viên đang theo học ngành này. Vậy cơ hội cho các bạn sinh viên khi tìm việc làm luật tại hồ chí minh là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Những công việc cụ thể trong nhóm ngành luật:

Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ví dụ: Luật Hiến pháp (hay còn gọi là Luật nhà nước) là một ngành luật gồm tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh những quan hệ cơ bản về tổ chức quyền lực Nhà nước, về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, chế độ bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, về quốc tịch.

Không phải cứ học luật ra là làm tòa án, viện kiểm sát mà chúng ta có thể công tác trong các đơn vị sự nghiệp hành chính, nhà nước, có thể làm việc trong các doanh nghiệp,tư vấn làm luật, làm nhà báo,... Nhu cầu về ngành luật hiện nay là rất lớn, khi học ngành luật thì các bạn sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như: luật thương mại, luật dân sự, luật quốc tế, luật hình sự,...

việc làm luật tại hồ chí minh 1

1. Luật thương mại:

Đối với ngành luật thương mại, sinh viên khi theo học có thể được trang bị những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường,...

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Thương mại, Cục hải quan, Sở kế hoạch - Đầu tư,... Hoặc có thể làm chuyên viên ở các cơ quan cấp huyện như Ủy ban nhân dân, phòng kinh tế, thuế, hoặc cũng có thể công tác ở các tòa án kinh tế, viện kiểm sát hoặc trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế thương mại.

2. Luật dân sự: 

Trang bị cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành luật dân sự như hợp đồng dân sự, hợp đồng lao động, thừa kế, thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình và các vấn đề về sở hữu công nghiệp,...

Sau đó các bạn có thể làm việ tạo các công ty tư vấn về pháp luật, tòa dân sự, viện kiểm sát nhân dân hoặc trở thành luật sư chuyên về dân sự như tranh chấp nợ, đất đai, tranh chấp tài sản, hôn nhân gia đình,...; làm ở các phòng, sở tư pháp, cơ quan công an, các trung tâm tư vấn hôn nhân gia đình, các đơn vị kinh doanh bất động sản, bộ phận pháp luật ở ngân hàng. 

việc làm luật tại hồ chí minh 2

3. Ngành luật hành chính: 

Ngành luật hành chính cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo ...

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm chuyên viên ở các Ủy ban nhân dân phường xã, các Ủy ban nhân dân quận, huyện hoặc cấp tỉnh, hoặc cơ quan khác như: Hải quan, cơ quan thuế, các cửa khẩu, sân bay. Bạn cũng có thể làm ở các Toà hành chính, Viện kiểm sát nhân dân, trở thành luật sư chuyên về lĩnh vực hành chính hoặc làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật.

4. Ngành luật quốc tế: 

Đây là ngành học đào tạo sinh viên với 3 khối kiến thức cơ bản: khối kiến thức về lĩnh vực công pháp quốc tế, khối kiến thức về lĩnh vực tư pháp và khối kiến thức về luật so sánh và luật thương mại quốc tế. Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài,...

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như bộ, sở Tư pháp, cơ quan ngoại giao, các sứ quán Việt Nam tại nước ngoài hoặc có thể làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam, các cơ quan quốc tế và các công ty tư vấn pháp luật.

5. Ngành luật hình sự: 

Đối với ngành luật hình sự, sinh viên có thể làm việc ở tòa án, viện kiểm sát nhân dân, các phòng, sở tư pháp, cơ quan công an, hoặc trở thành luật sư, chuyên viên tư ván trong lĩnh vực hình sự. Một số cơ quan khác cũng cần đến sinh viên ngành này như: các trung tâm hỗ trợ pháp lý, các chi cục phòng chống tệ nạn,...

việc làm luật tại hồ chí minh 3

6. Ngành quản trị luật: 

Khi theo học ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức hiện đại về kinh doanh, quản trị và luật làm nền tảng nghề nghiệp cho nhà quản trị và nhà tư vấn sau này. Sinh viên ngành này có khả năng hoạch định chiến lược phát triển doanh nghiệp, hiểu biết được các vấn đề về quản trị và các vấn đề có liên quan đến các yếu tố pháp lý. 

Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức tổng hợp quản trị và luật như: dịch vụ công, thương mại quốc tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính, tư vấn quản trị, tư vấn kinh doanh,...

7. Ngành luật kinh doanh:

Đào tạo cử nhân luật có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt; có kiến thức cơ bản về pháp luật, thực tiễn pháp lý; có kỹ năng chuyên sâu về pháp luật trong kinh doanh, đồng thời có kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, đủ khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh và quản lý nhà nước đối với nền kinh tế của Việt Nam.

Sinh viên được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp như: tư vấn, phát triển doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp, đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng, thực hiện chức năng của chuyên viên pháp lý tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế; có thể độc lập đưa ra các đề xuất giải quyết các tình huống pháp lý trong kinh doanh, nắm vững các thao tác nghiệp vụ khi doanh nghiệp tham gia vào các vụ tố tụng phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các Toà kinh tế thuộc hệ thống Toà án nhân dân, các Trung tâm trọng tài thương mại, các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý.  

Luật kinh tế, cơ hội việc làm triển vọng, thu nhập hấp dẫn:

1. Mức thu nhập hấp dẫn của luật sư kinh tế: 

Trước đây ngành luật luôn được coi là một ngành cao quý, được nể trọng trong xã hội bởi học thức uyên bác mà người học đạt được. Mọi người quan niệm và kỳ vọng không chỉ vào danh vọng mà còn là mức lương trong ngành này cũng thuộc hàng đáng mơ ước. Do đó đây là ngành học luôn thu hút được đông đảo sinh viên theo học. 

Hầu hết các sinh viên học ngành Luật đều có ước mơ có được thu nhập cao sau khi ra trường, kiếm việc làm. Nhưng thực tế có rất nhiều sinh viên đã phải thất vọng với mức thu nhập sau khi tốt nghiệp. Chỉ có những sinh viên tốt nghiệp Luật Kinh tế mới có được mứa thu nhập trong mơ của họ. Theo thông tin khảo sát của cục thống kê, mức lương của 1 người tốt nghiệp ngành Luật Kinh tế cao gấp đôi mức lương của một Luật sư dân dụng. Trung bình, mức lương khởi điểm của một sinh viên tốt nghiệp ngành luật kinh tế làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân rơi vào khoảng từ 10 đến 12 triệu đồng. 

việc làm luật tại hồ chí minh 4

2. Ngành luật kinh tế không thể thiếu trong nền kinh tế hội nhập:

Nền kinh tế nước ta đang vươn mình phát triển với sự nở rộ không ngừng của các công ty, doanh nghiệp trong nước và tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài. Quá trình hội nhập quốc tế diễn ra với những bước tiến mạnh mẽ. Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế phải được quan tâm đảm bảo. Luật kinh tế theo đó trở thành 'công cụ bảo hộ' ưu việt, góp phần duy trì sự ổn định, an toàn và mang đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động của các đơn vị kinh doanh.

Ngành Luật kinh tế không chỉ cung cấp cho các bạn những kiến thức chung về pháp luật như: Lí luận chung nhà nước và pháp luật, Hiến pháp, Dân sự, Thương mại, Hình sự, Luật quốc tế… những môn học tiên quyết của ngành Luật học, mà chúng tôi còn đi sâu hơn tìm hiểu những kiến thức và thực tiễn pháp luật trong kinh doanh, thương mại như vậy chắc chắn rằng khi hoàn thành xong chương trình cử nhân Luật kinh tế các bạn sẽ không chỉ có cơ hội nghề nghiệp trong các cơ quan nhà nước mà những công ty, doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ rộng mở chào đón các sinh viên ngành Luật kinh tế.

Tốt nghiệp ngành Luật kinh tế, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như: chuyên viên tư vấn pháp luật trong các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế xã hội, chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý của luật sư hoặc người hành nghề luật sư trong các tổ chức dịch vụ pháp luật, chuyên viên lập pháp, hành pháp và tư pháp trong các cơ quan nhà nước các cấp hoặc nghiên cứu, giảng dạy về pháp luật kinh tế tại các viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục.

Việc nắm bắt và trang bị kiến thức về luật pháp trong và ngoài nước có ý nghĩa hết sức to lớn đối với sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nào liên quan đến các hoạt động kinh tế.

Qua đó, sự nhạy bén và am tường kiến thức của các chuyên gia về Luật kinh tế sẽ góp phần đảm bảo quá trình vận hành bền vững cho doanh nghiệp, mở rộng sản xuất và hội nhập kinh tế quốc tế thuận lợi hơn. Ngành Luật kinh tế vì thế được xem là một ngành không thể thiếu trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Với những thông tin hữu ích, sinh viên có thể nắm bắt được những kiến thức cơ bản về các chuyên ngành trong lĩnh vực luật, để có thể định hướng cho mình một chuyên ngành để theo đuổi và sau khi ra trường có thể tìm việc làm luật tại hồ chí minh một các nhanh nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!